Trang chủKEYWORD_1Tin tức

Xuất siêu sang Mỹ lên tới 25,5 Tỉ USD
Ngày đăng: 15/01/2016

Theo Tổng cục Thống kê, trong năm 2015, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả nước đạt 162,4 tỉ USD, tăng 8,1% so với năm ngoái.
www.goldenmark.org - Xuất khẩu sang Mỹ lên tới 25,5 tỷ USD.

Trong đó, xuất khẩu qua Mỹ đạt 33,5 tỉ USD, tăng 17% so với năm 2014, trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực vào thị trường Mỹ tăng cao như điện thoại và linh kiện (tăng 87,4%), dệt may, giày dép, điện tử, máy tính… Trong khi đó, nhập khẩu từ Mỹ ước tính khoảng 8 tỉ USD, giúp xuất siêu qua thị trường này lên tới 25,5 tỉ USD.

Với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Bộ Công Thương dự báo kim ngạch xuất khẩu qua thị trường này sẽ tiếp tục tăng mạnh, nhất là các mặt hàng chủ lực như dệt may, da giày...

Ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại đa biên - Bộ Công Thương, cho biết những năm qua, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào khu vực Đông Á, trong đó mức thâm hụt thương mại là rất lớn. Năm 2014, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc gần 30 tỉ USD, Hàn Quốc gần 14 tỉ USD… Nếu không có một số thị trường xuất siêu lớn để bù đắp lại như Mỹ, EU thì ảnh hưởng rất lớn đến cán cân thương mại trong nước.

Với TPP, Chính phủ kỳ vọng các mặt hàng có thuế suất giảm về 0% sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh, nâng mức xuất siêu từ Mỹ cao hơn. “Hàng dệt may, dù doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế nhập khẩu từ 17%-25% nhưng kim ngạch xuất khẩu vẫn tăng trưởng mạnh. Đến khi TPP giảm thuế nhập khẩu hàng dệt may Việt vào Mỹ về 0% thì sẽ càng nâng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nước” - ông Khanh nói.


T.Phương
Nguồn: Báo Người Lao ĐộngBài viết liên quan