Trang chủKEYWORD_1Tin tức

Xuất khẩu gạo năm 2016: Những giải pháp quyết liệt
Ngày đăng: 12/03/2016

Theo số liệu của Bộ Công Thương, XK gạo của Việt Nam năm 2015 đạt 6,586 triệu tấn, trị giá 2,803 tỷ USD, tăng 4,0% về số lượng và giảm 4,5% về trị giá so với năm 2014. Khu vực châu Á vẫn là thị trường XK trọng điểm của Việt Nam với số lượng là 4,892 triệu tấn, chiếm 74,49% tổng lượng gạo XK. Trong đó, Trung Quốc đạt 2,168 triệu tấn, chiếm 33,01%; Philippines đạt 1,185 triệu tấn, chiếm 18,05%; Malaysia đạt 532.000 tấn, chiếm 8,10%; Indonesia đạt 640.000 tấn, chiếm 9,75%;... tiếp đến là khu vực châu Phi là 905.000 tấn, chiếm 13,77%; khu vực châu Mỹ là 441.000 tấn, chiếm 6,72%.

www.goldenmark.org - Xuất khẩu gạo năm 2016: Những giải pháp quyết liệt

Theo dự báo, trong năm 2016, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ tiếp tục chịu tác động diễn biến khó lường của thị trường gạo thế giới, như: Tác động của hiện tượng El Nino, tình hình biến đổi khí hậu, đang tác động đến nguồn cung gạo trên thế giới. Đặc biệt là tình hình xâm nhập mặn đang lan rộng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Theo dự báo, có khả năng hơn 30% diện tích lúa ở Vùng đồng bằng sông Cửu Long vụ Đông Xuân sẽ bị mất trắng do bị xâm nhập mặn. Khó khăn nữa là sự cạnh tranh gay gắt từ các nước xuất khẩu gạo lớn như Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan và một số nước xuất khẩu gạo tiềm năng là Campuchia, Myanmar. Mặt khác, lợi thế giá rẻ của Việt Nam đang bị lung lay, do nhiều nước đang có xu hướng tăng cường chính sách dự trữ gạo, ngoài ra, sự thay đổi về thể chế, biến động chính trị, khiến chính sách nhập khẩu của các nước nhập khẩu truyền thống đang đi theo hướng tăng cường sản xuất trong nước, tiến tới đáp ứng phần lớn hoặc tự túc lương thực.

Ông Bùi Huy Hoàng - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bắc Kinh cho biết: Trong năm 2015 và các năm tới, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu gạo quan trọng của Việt Nam, với xu hướng nước này vẫn sử dụng chính sách tạm trữ với giá sàn, nên sự chênh lệch giữa giá gạo nội địa và nhập khẩu vẫn giữ ở mức giá cao.

Để xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp cần cẩn trọng: Phương thức thanh toán có rất nhiều rủi ro và họ nhập khẩu gạo theo tên giống. Do vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý các điều khoản kể từ khi thương thảo đến chính thức ký hợp đồng; trong đó, chú ý nhất là chất lượng và điều kiện bảo quản gạo khi vận chuyển hàng hóa.

Về thị trường Hàn Quốc, một trong những thị trường mà doanh nghiệp XK gạo của Việt Nam cho rằng có tiềm năng nhập khẩu gạo của Việt Nam. Theo thông tin từ ông Chu Thắng Trung - Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, trung bình Hàn Quốc nhập khẩu khoảng hơn 400 ngàn tấn gạo của Việt Nam mỗi năm. Ông Chu Thắng Trung cũng lưu ý các doanh nghiệp, quốc gia này sẽ cho đấu thầu quốc tế và thời gian đấu thầu là từ tháng 01 đến tháng 10, mỗi tháng có hai đợt đấu thầu mua gạo hạt dài và hạt tròn.

Về phía doanh nghiệp, ông Phạm Hoàng Lâm - Tổng Giám đốc Công ty CP Hưng Lâm cho rằng, các doanh nghiệp trước khi thực hiện XK hàng hóa vào thị trường châu Phi, hay bất cứ ở một thị trường nào khác, nên tham vấn ý kiến của Tham tán tại thị trường sở tại, bởi sự chủ động ngay từ đầu, doanh nghiệp và Tham tán Thương mại ở nước sở tại sẽ có thuận lợi hơn rất nhiều. Thứ hai, khi các doanh nghiệp cần XK sang thị trường châu Phi, nên sử dụng người bản địa, hoặc thông qua một công ty ở một nước thứ ba có uy tín tại các quốc gia như Singapore, hay Hoa Kỳ và phải có tiềm năng về tài chính, mối quan hệ ngoại giao rộng để hạn chế những rủi ro.

Trước nhu cầu của doanh nghiệp và phản ánh của các địa phương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan quản lý nhà nước, các thương vụ, tham tán thương mại để hỗ trợ hơn nữa các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp XK gạo. Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Công Thương cần tập trung một số nhiệm vụ sau:

- Các đơn vị trong Bộ Công Thương, đặc biệt là Cục Xuất nhập khẩu phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Lương Thực Việt Nam (VFA), các doanh nghiệp xây dựng triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại tại các thị trường nhất là các thị trường trọng điểm, thị trường truyền thống, thị trường tiềm năng. Song song đó cần chú ý tích cực đa dạng hóa mở rộng thị trường XK gạo của Việt Nam.

- Đề nghị VFA chủ động phối hợp với các doanh nghiệp để xây dựng các đề án xúc tiến tại các thị trường gạo, báo cáo với Bộ Công Thương để đưa vào các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, để khai thác được hiệu quả nhằm đảm bảo các mục tiêu trong năm 2016 và các năm tới.

Ngoài ra, Bộ Công Thương và các đơn vị chức năng làm đầu mối phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tổ chức, thực hiện các công tác đàm phán mở cửa thị trường thông qua các khuôn khổ của diễn đàn song phương, đa phương, cũng như tổ chức các hoạt động đàm phán và tháo gỡ cụ thể các rào cản thuế quan, các hàng rào phi thuế quan cho các mặt hàng gạo, đặc biệt là từ những thỏa thuận, các thỏa ước đã đạt được trong các hiệp định thương mại song phương và đa phương. Tổ chức, xây dựng và thực hiện các đề án cụ thể để mở cửa thị trường cho các mặt hàng gạo của Việt Nam, trên cơ sở có phân công và xác định trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị trong Bộ Công Thương, VFA và các đơn vị trong VFA.

- Giao cho Cục Xuất nhập khẩu chủ trì, phối hợp với các đơn vị trong Bộ Công Thương nghiên cứu cùng với VFA xây dựng một đề án để nâng cao năng lực kinh doanh và năng lực tiếp cận thị trường của các thương nhân XK gạo. Trong đó, tập trung vào kế hoạch kinh doanh phát triển thị trường của doanh nghiệp tại các thị trường trọng điểm mặt hàng gạo của Việt Nam, nâng cao các kỹ năng nắm bắt thông tin thị trường, đàm phán ký kết thực hiện các hợp đồng, cũng như xử lý các tranh chấp thương mại quốc tế cho đội ngũ nhân sự ở các doanh nghiệp.

- Cục Xuất nhập khẩu chủ động phối hợp với VFA, để làm việc với các đơn vị trong Bộ, như Cục Xúc tiến Thương mại, Cục Thương mại Điện tử và các Vụ Thị trường để thống nhất xây dựng một mô hình cung cấp thông tin kịp thời cho các hiệp hội, các địa phương và cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực về XK gạo.

- Các địa phương, doanh nghiệp cần chủ động với các kênh thông tin của Bộ Công Thương, các bộ, ngành của Nhà nước để có sự hoàn thiện về cơ chế và sự phối hợp, hợp tác. Đặc biệt, đề nghị các tham tán thương mại, tùy viên thương mại, đại diện của Việt Nam ở nước ngoài chủ động nghiên cứu để đáp ứng được yêu cầu và thực hiện tốt Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công Thương trong thời gian tới sẽ được ban hành, liên quan đến công tác xúc tiến thương mại cũng như xúc tiến về các thị trường XK gạo của Việt Nam.


Hồng Lực - TCCTBài viết liên quan