Trang chủKEYWORD_1Tin tức

Tạo thủ tục thông thoáng cho doanh nghiệp FDI
Ngày đăng: 16/03/2016

(HQ Online)- Trong thời gian qua, TP.HCM là một trong những địa phương luôn ở top đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Góp phần tạo môi trường thông thoáng hấp dẫn các nhà đầu tư có sự đóng góp không nhỏ của cơ quan Hải quan trong công tác cải cách thủ tục tạo thông thoáng, hỗ trợ DN.

www.goldenmark.org - Tạo thủ tục thông thoáng cho doanh nghiệp FDI

Theo Cục Hải quan TP.HCM, hiện có trên 1.000 DN FDI làm thủ tục XNK hàng hóa thường xuyên tại các cửa khẩu TP.HCM, với số lượng tờ khai hải quan trung bình mỗi ngày trên 2.100 tờ khai. Ngoài ra, còn có hàng chục ngàn DN FDI hoạt động trong các khu chế xuất, khu công nghệ cao TP.HCM. Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng, trong những năm qua, công tác cải cách thủ tục hải quan, tạo thông thoáng cho hoạt động XNK, thương mại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Cục Hải quan TP.HCM đặc biệt quan tâm. Trong đó, các đơn vị hải quan phục vụ riêng cho các DN FDI đã có những cách tuyên truyền, hỗ trợ DN tiếp cận thông tin mới, thực hiện đúng các quy định về thủ tục, chính sách.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư Huỳnh Trung Kiên cho biết, đơn vị làm thủ tục cho số lượng DN và tờ khai XNK rất lớn, trong thời gian qua, để hỗ trợ các DN FDI nắm vững thủ tục, chính sách để thực hiện đúng quy định trong quá trình làm thủ tục thông quan hàng hóa, Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn các nội dung văn bản, chính sách mới cho cộng đồng DN. Trong đó, đối với nội bộ đơn vị, Chi cục phổ biến, quán triệt tới tất cả CBCC tại các khâu nghiệp vụ phải nghiên cứu kĩ, nắm vững các nội dung để chủ động thực hiện cũng như hướng dẫn cho DN. Đối với cộng đồng DN, ngoài việc tổ chức tập huấn chung cho các DN, Chi cục còn mời giảng viên hỗ trợ, tập huấn bổ sung cho các DN có nhu cầu; mở cửa làm thủ tục cho các DN thuộc diện ưu tiên. Tại các đội thủ tục, bố trí cán bộ hướng dẫn thủ tục trực tiếp cho các DN đến làm thủ tục, đồng thời ghi nhận, giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh của DN. Đặc biệt, hàng ngày, lãnh đạo Chi cục trực tiếp hướng dẫn và tư vấn cho DN trong các trường hợp vướng mắc vượt quá thẩm quyền giải quyết của công chức Hải quan.

Qua thời gian thực hiện hầu hết các DN đều nắm khá tốt và đánh giá cao các quy định mới, thủ tục hải quan đã thông thoáng tạo thuận lợi cho DN, nhất là ngành Hải quan đã áp dụng phương thức thông quan điện tử VNACCS/VCIS với nhiều bước cải tiến, thay đổi rất thuận lợi cho DN trong việc khai báo và thông quan hàng hóa.

Ông Ngô Thanh Bình, Phòng XNK Công ty TNHH 3A Việt Nam cho biết, công ty chuyên nhập khẩu mặt hàng sữa, trung bình mỗi tháng nhập khẩu từ 30-40 lô hàng. Mặc dù trong thời gian qua, có khá nhiều văn bản, chính sách mới được ban hành, như Luật Hải quan 2014 và các văn bản hướng dẫn, tuy nhiên, với sự hỗ trợ, tập huấn, hướng dẫn của cơ quan Hải quan, đặc biệt là Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư, DN đã nắm bắt và thực hiện khá tốt. Với sự chấp hành tốt pháp luật hải quan, hàng hóa NK của DN rất hiếm khi bị phân vào luồng Đỏ -kiểm tra thực tế. Bên cạnh đó, với sự cở mở của cơ quan Hải quan trong quá trình thực hiện, nếu gặp vướng mắc, DN sẽ gặp trực tiếp lãnh đạo đơn vị để được hướng dẫn, giải quyết kịp thời.

Là DN đầu tư tại Việt Nam đã 20 năm, ông Phạm Lê Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH ô tô Isuzu Việt Nam cho biết, Izusu đầu tư vào Việt Nam từ năm 1996 đến nay, sản xuất kinh doanh thường xuyên liên quan đến hoạt động XNK, DN thực hiện thủ tục này tại Cục Hải quan TP.HCM và nhận được sự hỗ trợ tận tâm, chu đáo của CBCC hải quan. Hàng hóa NK của Isuzu chủ yếu là linh kiện để lắp ráp ô tô. Trong quá trình làm thủ tục hải quan, mặc dù DN luôn được cơ quan Hải quan tập huấn, hướng dẫn các chính sách mới, tuy nhiên không tránh khỏi các vướng mắc phát sinh về thủ tục, chính sách thuế, hệ thống mạng… Nhưng khi được trao đổi trực tiếp với lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM; lãnh đạo Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư, các vướng mắc được tháo gỡ ngay, các vướng mắc về chính sách cũng được Hải quan TP.HCM ghi nhận để kiến nghị tháo gỡ cho DN. “Hiện nay, trung bình mỗi tháng Isuzu mở khoảng 50 tờ khai hải quan NK linh kiện. Với thủ tục thông thoáng, môi trường đầu tư thuận lợi, Isuzu đang mở rộng đầu tư dây chuyền tự nhúng sơn tĩnh điện với vốn đầu tư 5 triệu USD, dự kiến tháng 11-2016 sẽ đưa vào hoạt động, khi đó hoạt động XNK của Isuzu sẽ được mở rộng hơn”- ông Phạm Lê Tuấn chia sẻ.

Không chỉ tuyên truyền các văn bản chính sách mới, sau các hội nghị đối thoại với DN, những nội dung liên quan đến các vướng mắc đến thủ tục, chính sách hải quan đã được trả lời tại hội nghị còn được Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư tập hợp gửi cho tất cả các DN đang làm thủ tục tại Chi cục để áp dụng khi gặp các vướng mắc tương tự. Bên cạnh đó, cơ quan Hải quan còn chủ động phát hiện những bất cập trong các văn bản, chính sách mới để kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi cho phù hợp. Chẳng hạn, hiện nay Luật Đầu tư, Luật DN đã có hiệu lực thi hành, nhưng chưa có thông tư hướng dẫn dẫn ít nhiều ảnh hưởng tới hoạt động của DN…

Với trên 1.000 DN FDI đang làm thủ tục thường xuyên tại Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư với trên 2.000 tờ khai XNK mỗi ngày, lãnh đạo Chi cục cho biết sẽ nỗ lực hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các DN trong quá trình làm thủ tục hải quan không những giúp DN thực hiện đúng các văn bản chính sách pháp luật, mà còn giúp các DN thuận lợi trong hoạt động sản sản xuất, kinh doanh, nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Năm 2015, TP.HCM đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư mới cho 595 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 3,04 tỷ USD và điều chỉnh tăng vốn cho 192 dự án với tổng vốn là 1,47 tỷ USD. Một tín hiệu tốt là ở cả hai bình diện cấp mới và điều chỉnh, số vốn đều tăng mạnh so với năm trước, nhất là trong điều chỉnh tăng vốn với kết quả của năm 2015 bằng 383,17% so với năm 2014.

Lê Thu - Hải Quan OnlineBài viết liên quan