Trang chủKEYWORD_1Tin tức

ẤN Độ: XUấT KHẩU SANG EU GặP RủI RO NếU DOANH NGHIệP Bị LIệT VÀO DANH SÁCH ĐEN
Ngày đăng: 22/03/2016

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ được tiếp cận thị trường EU với nhiều ưu đãi thông qua Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP), tuy nhiên hiện tại các doanh nghiệp nước này đang phải đối mặt với khó khăn về kỹ thuật.

www.goldenmark.org - Ấn Độ: xuất khẩu sang EU gặp rủi ro nếu doanh nghiệp bị liệt vào danh sách đen

Từ năm sau, doanh nghiệp xuất khẩu sang EU phải tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa thay vì được cơ quan thẩm quyền công nhận như trước. Việc tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa là một quá trình phức tạp và điều này có thể dẫn đến việc các doanh nghiệp bị đưa vào danh sách đen nếu EU phát hiện có lỗi hoặc sai sót, đại diện chính phủ Ấn Độ cho biết trên tờ BusinessLine.

“Chính phủ Ấn Độ đã lên kế hoạch đào tạo cho các doanh nghiệp xuất khẩu vì họ buộc phải đăng nhập vào trang của EU để tiến hành làm thủ tục xây dựng giấy tự chứng nhận xuất xứ. Trong trường hợp việc nhập liệu thông tin không chính xác dẫn đến sai xót trên chứng từ chứng nhận xuất xứ thì những phán quyết bất lợi có thể được EU đưa ra không chỉ áp dụng cho một doanh nghiệp cụ thể mà là toàn bộ ngành liên quan”.

Theo cơ chế mới của EU, các quốc gia có quyền yêu cầu gia hạn thêm thời gian khi chuyển đổi sang hệ thống mới. Tuy nhiên, Ấn Độ đang nỗ lực đáp ứng quy định này vào năm tới.

Lợi ích của chương trình GSP

Theo Hệ thống GSP của EU, các nước đang phát triển đủ điều kiện sẽ phải trả ít hơn hoặc thậm chí hưởng mức thuế bằng 0 khi xuất khẩu hàng hóa vào EU miễn là tổng kim ngạch xuất khẩu không vượt quá một hạn mức nhất định.

Ấn Độ, Trung Quốc và Brazil là những nước đầu tiên được hưởng lợi từ cơ chế GSP trong đó gần 40% các mặt hàng là của Ấn Độ bao gồm hàng may mặc, đồ trang sức, thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm cơ khí.

Tại sao vấn đề là giấy chứng nhận xuất xứ?

Giấy chứng nhận xuất xứ được thiết lập nhằm xác nhận rằng hàng hóa được xuất khẩu từ một nước được hưởng lợi. Đây là yếu tố quan trọng để xác định với một nước thứ ba rằng mặt hàng này đi vào EU với mức thuế ưu đãi.

“Nếu các nhà xuất khẩu vô tình thao tác sai khi xác nhận xuất xứ thì phía EU vẫn không quan tâm. Vì vậy việc đào tạo là cần thiết để hệ thống mới có thể vận hành chính xác”.

Đã có 2 quan chức thuộc Chính phủ Ấn độ được gửi sang EU để thực hiện chương trình huấn luyện và khi về nước họ sẽ thiết kế các chương trình đào tạo cụ thể cho các doanh nghiệp.

Hiện tại các cơ quan như Ủy ban Kiểm tra xuất khẩu (EIC), Tổng cục Ngoại thương, Hiệp hội xuất khẩu thủy sản và một số đặc khu kinh tế được cho phép cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa sang EU.

Khi hệ thống GSP mới được vận hành, Chính phủ Ấn Độ sẽ chỉ định một cơ quan “có thẩm quyền” thực hiện đăng ký cho tất cả các nhà xuất khẩu muốn xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU thông qua cơ chế tự chứng nhận xuất xứ.

Theo http://www.thehindubusinessline.com/ - HPBài viết liên quan