Trang chủKEYWORD_1Tin tức

PHILIPPINES, Mỹ NHấT TRÍ ĐÀM PHÁN Kỹ THUậT CHO TPP
Ngày đăng: 22/03/2016

Philippines và Mỹ đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán kỹ thuật tiếp theo nhằm xác định bằng cách nào Philippines có thể tham gia vào Hiệp định Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

www.goldenmark.org - Philippines và Mỹ đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán kỹ thuật tiếp theo

Tại cuộc họp gần đây nhất về Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) giữa Mỹ và Philippines, tổ chức ngày 16/3/2016 tại Washington, DC, hai nước đã cùng thảo luận về các vấn đề gồm đầu tư, hải quan, quyền sở hữu trí tuệ, thương mại nông nghiệp, hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập của Mỹ (GSP) - vốn là những vấn đề trọng yếu ảnh hưởng đến thương mại song phương.

Đại sứ quán Philippines tại Washington cho biết, trong lĩnh vực nông nghiệp, hai bên đã thảo luận một cách kỹ lưỡng về những quy định của Philippines đối với sản phẩm nông nghiệp công nghệ sinh học, vấn đề nhượng bộ thuế quan và cách xác định giá trị tại cửa khẩu.

Ngoài ra, hai bên còn thảo luận một số vấn đề: (1) đề xuất của Mỹ về chương trình truy xuất nguồn gốc thủy sản nhằm chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ; (2) khả năng tiếp cận thị trường Mỹ đối với sản phẩm xoài và dừa của Philippines.

Tuyên bố của Đại sứ quán Philippines cũng thông tin thêm, Đại diện Thương mại Mỹ đã thực hiện cuộc họp mở rộng thông tin vắn tắt cho phía Philippines về một số nội dung quan trọng trong Hiệp định TPP như sở hữu trí tuệ, đầu tư, mua sắm chính phủ, tiêu chuẩn vệ sinh dịch tễ, hải quan, quy tắc xuất xứ, cạnh tranh và doanh nghiệp nhà nước, cơ chế giải quyết tranh chấp, vấn đề tạo thuận lợi - xây dựng năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs).

“Hai bên đã đồng ý thực hiện các cuộc tham vấn kỹ thuật tiếp theo về TPP bao dưới hình thức họp trực tuyến video hoặc đối thoại trực tiếp tại Đại sứ quán của hai bên tại Manila hay Washington D.C”.

Bà Rosalina Baldoz, Tổng thư ký Bộ Lao động và Việc làm Philippines, người tham gia vào cuộc họp TIFA cũng đã thảo luận về sự phát triển trong pháp luật của Philippines về vấn đề lao động.

Ông Ceferino Rodolfo, đại diện Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines cũng cho biết: “Tại cuộc họp về Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) giữa Mỹ và Philippines, hai bên đã cùng nhau làm việc nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn tại cũng như tận dụng những cơ hội tiềm năng. Đây là minh chứng rõ ràng rằng chúng tôi có thể làm việc cùng nhau để giải quyết tất cả những bất đồng”.

Theo http://www.malaya.com.ph/ - HPBài viết liên quan