Trang chủKEYWORD_1Tin tức

TPP có thể đe dọa đến ngành công nghiệp dệt may Mexico
Ngày đăng: 27/03/2016

Trong khi Hiệp định Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được kỳ vọng mang lại lợi ích cho Mỹ và một số quốc gia thành viên, vẫn còn đó những lo ngại với những mức độ khác nhau.

www.goldrnmark.org - TPP có thể đe dọa đến ngành công nghiệp dệt may Mexico

Với Mexico, TPP được mong đợi sẽ thúc đẩy cho sự phát triển của ngành dệt may. Tuy nhiên, vẫn còn đó những lo lắng rằng ngành công nghiệp này sẽ bị đẹ dọa bởi các nước TPP khác cũng như từ đề xuất của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc “xây dựng bức tường chắn giữa biên giới Mỹ và Mexico”.

Mặc dù được dự báo sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay, nhưng có thể mục tiêu này sẽ trở nên xa vời bởi ảnh hưởng của nhiều nhân tố khác.

Theo ông Juan Alfonso Ayub, Chủ tịch Công ty Canaintex – một trong những công ty dệt may lớn của Mexico, mức tăng trưởng xuất khẩu khoảng 6-7% có thể là đột biến trong năm nay, thêm vào đó nhu cầu trong nước cũng tăng lên do sự sụt giá của đồng peso từ chính sách thay thế nhập khẩu.

Theo ông Juan Alfonso Ayub, 2016 có thể là một năm tốt lành đối với ngành dệt nhưng sẽ không sáng sủa với các nhà sản xuất may mặc. Chúng tôi quan sát thấy rằng Mỹ đang có nhu cầu cao nhưng nhu cầu nhập khẩu nguyên phụ liệu lại giảm mạnh từ các nước châu Á vốn ở mức rất cao một vài năm trước đây.

Ở vào thời điểm khi Mexico đang nhanh chóng mất đi thị trường vào tay Việt Nam và các nước châu Á khác, Hiệp định TPP gồm 12 nước tham gia là Mỹ, Nhật Bản, Australia, Peru, Malaysia, Việt Nam, New Zealand, Chile, Singapore, Canada, Brunei và Mexico, có thể tiếp tục là trở ngại lớn cho ngành dệt may Mexico.

“Chúng tôi rất lo lắng, hiệp định này có thể là mối nguy cơ đối với Mexico, nơi các công ty đang nhận được sự trợ cấp lớn từ Chính phủ”, ông Ayub cho biết. “15 trước chúng ta là nhà cung cấp số 1 hoặc số 2 cho thị trường Mỹ, nhưng hiện tại chúng ta chỉ xếp hạng 5 hoặc 6”.

Để tận dụng TPP, Mexico đã đàm phán lộ trình cắt giảm 25% thuế quan trong vòng 16 năm đối với 80 sản phẩm chính trong lĩnh vực dệt may. Tuy nhiên, điều này là chưa đủ để bảo vệ cho các nhà sản xuất trong nước trước các đối thủ lớn như Việt Nam hay nguy cơ các doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng các công ty Việt Nam như công cụ để thâu tóm chéo xuất khẩu.

“80 sản phẩm không là gì so với 1.300 sản phẩm dệt may có thể bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận này”, ông Ayub nói.

Ông Ayub cho biết thêm, sự nhượng bộ của Mỹ với Việt Nam càng đặt ra áp lực không công bằng cho Mexico. Cho phép Việt Nam có được lợi thế từ “Chương trình trợ cấp nhập khẩu” và “nguyên tắc thiếu hụt nguồn cung” đồng nghĩa Việt Nam có thể nhập khẩu nguyên vật liệu từ Trung Quốc.

Những nhà sản xuất sợi Mexico thường xuất khẩu các sản phẩm cotton và polyester sang thị trường Mỹ hiện đang phải dịch chuyển sang sản xuất nhiều mặt hàng khác có giá trị gia tăng cao hơn nhằm cạnh tranh với các đối thủ đến từ châu Á.

Trong khi đó đề xuất của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc “xây dựng bức tường giữa biên giới Mỹ với Mexico” nếu thành hiện thực có thể khiến Mexico mất đi 2 tỷ USD, ông Jose Manuel Martinez, một nhà vận động hành lang hàng đầu của Mexico cho biết.

Ông Martinez nói: “Đề xuất này là không phù hợp. Mỹ không hề bị thâm hụt với Mexico trong lĩnh vực dệt may. Chúng ta là khách hàng số 1 của Mỹ về các sản phẩm cotton và vải sợi”.

“Ông Trump không hề hiểu cách thức mà các nền kinh tế hội nhập với nhau. Việc nhập khẩu nguyên liệu của chúng ta đang tạo ra công ăn việc làm cho kinh tế Mỹ; sản phẩm xuất khẩu của chúng ta cũng tạo ra việc làm trong ngành công nghiệp bán lẻ của Mỹ. Nếu ông Trump có thể thực thi được ý tưởng này nước Mỹ sẽ bị tổn thương và trở thành một mối nguy hiểm về địa chính trị”, ông Martinez nói thêm.

Ngành dệt may Mỹ xuất khẩu 6,5 tỷ USD vào thị trường Mexico trong năm ngoái, trong đó 4 tỷ USD là vải sợi và 1,2 tỷ USD là hàng may mặc. Ngược lại, Mexico xuất khẩu 4,5 tỷ USD sang thị trường Mỹ, khoảng 3,5 tỷ USD là hàng may mặc và 1 tỷ USD là sợi, theo thống kê của AAFA.

Theo ông Martinez, kim ngạch song phương đạt 11 tỷ USD giữa Mỹ và Mexico có thể bị giảm 20%, tương đương 2,2 tỷ USD ngay trong năm đầu tiên “bức tường của Trump” được dựng lên.

Theo http://news.apparelresources.com – HPBài viết liên quan