Trang chủKEYWORD_1Tin tức

Nhật hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ xâm nhập thị trường Việt Nam và các nước thành viên TPP
Ngày đăng: 30/03/2016

Chính phủ đang Nhật Bản đang chuẩn bị các kế hoạch tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu nhỏ trước khi Hiệp định Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp có hiệu lực.

www.goldenmark.org - Nhật hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ xâm nhập thị trường Việt Nam và các nước thành viên TPP

Đáng chú ký là kế hoạch thử nghiệm dự án bán sản phẩm Nhật Bản tại các cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản tại khu vực Đông Nam Á. Với dự án này, chính phủ hy vọng sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ đẩy mạnh xuất khẩu để đối phó với một thị trường trong nước đang dần bị thu hẹp.

Như là một bước đi đầu tiên, Chính phủ cùng với sự hợp tác của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) và một số đơn vị khác sẽ tổ chức sự kiện Hội chợ Hàng Nhật Bản vào mùa thu này ở Việt Nam.

Trong thời gian này, các sản phẩm của các công ty nhỏ Nhật Bản sẽ được bán thử nghiệm thăm dò thị trường ở 200 cửa hàng tiện lợi.

"Các khu vực đô thị ở Việt Nam giàu có và nhiều tiềm năng, và tầng lớp dân cư có thu nhập trung bình đang tiếp tục gia tăng", một quan chức của Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết.

Sau khi TPP có hiệu lực, các cơ hội kinh doanh được kỳ vọng ​​sẽ tăng lên vì TPP giúp các cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản dễ dàng thành lập tại các quốc gia TPP trong đó có Việt Nam và Malaysia.

Trong số các sản phẩm được ưu tiên, Chính phủ đang xem xét hỗ trợ sản phẩm Wakame Kuki, một loại thực phẩm làm bằng rong biển mà hiện đang rất phổ biến ở Singapore, Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.

Công ty Sokan, một nhà sản xuất thực phẩm ở Yaita, quận Tochigi, chuyên sản xuất các sản phẩm bằng rong biển được trồng chủ yếu ở các vùng Sanriku, quận duyên hải Iwate. Năm 2015 doanh thu xuất khẩu của công ty này sang các nước châu Á đạt 10 triệu Yên, tăng mạnh so với con số chỉ là 3 triệu Yên năm 2014.

Chủ tịch công ty, ông Sokan Kenichi Itayama nói “Wakame Kukiđang trở nên quen thuộc và ưa thích của phụ nữ trẻ như là một món ăn lành và tốt cho sức khỏe". Công ty đang đặt mục tiêu doanh thu xuất khẩu ra châu Á lên đến 100 triệu Yên cho năm 2016.

Tuy nhiên, nhìn chung doanh thu xuất khẩu của các doanh nghiệp nhỏ Nhật Bản vẫn ở mức thấp, chỉ chiếm ít hơn 10% tổng doanh thu.

Để có thể được cung cấp sản phẩm cho các nhà phân phối lớn, họ cần phải thiết lập cơ sở sản xuất đủ lớn nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung.

Nhưng một lãnh đạo của một công ty sản xuất bánh gạo thì tỏ ra thận trọng hơn khi nói rằng, "Chúng tôi không muốn chấp nhận rủi ro để cải thiện cơ sở vật chất trong khi không đảm bảo chắc chắn thành công ở thị trường nước ngoài."

Theo http://www.japantimes.co.jp - VQ

 

 Bài viết liên quan