Trang chủKEYWORD_1Tin tức

Hải quan Hoa Kỳ làm thủ tục nhập cảnh nhanh hơn nhờ ứng dụng mới
Ngày đăng: 25/08/2014

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) vừa thông báo bắt đầu áp dụng một ứng dụng mới giúp đẩy nhanh quá trình làm thủ tục nhập cảnh vào quốc gia này.

Ứng dụng kiểm tra hộ chiếu di động (MPC) sẽ cho phép các hành khách phù hợp được nộp thông tin trong hộ chiếu cũng như khai báo hải quan thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng trước khi đến địa điểm kiểm tra của CBP.

Đây là ứng dụng đầu tiên thuộc loại công nghệ mới do hãng Airside Mobile và Hội đồng các sân bay quốc tế - Bắc Mỹ (ACI-NA) phối hợp với CBP xây dựng trong khuôn khổ một chương trình thí điểm tại sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta.

Mối quan hệ đối tác giữa CBP và ACI-NA là một hình mẫu về hợp tác giữa một cơ quan chính phủ và một công ty thuộc ngành công nghiệp để tìm kiếm các giải pháp tiết kiệm và thông minh.

Bắt đầu từ ngày 13/8, hành khách nhập cảnh tại sân bay Hartsfield-Jackson Atlanta có thể sử dụng ứng dụng này. CBP cũng hy vọng trong thời gian tới, ứng dụng này sẽ được triển khai tại các sân bay khác vào cuối năm nay và đồng thời các thiết bị thông minh chạy trên nền tảng Android cũng sẽ sử dụng được ứng dụng này.

Theo ngài R. Gil Kerlikowske - Cao ủy CBP, cơ quan này sẽ tiếp tục những chương trình hỗ trợ hành khách nhập cảnh thông qua những phương pháp mới, cải tiến nhằm đẩy nhanh thủ tục nhập cảnh vào Hoa Kỳ mà vẫn duy trì được các chuẩn mực an toàn cao nhất.

Việc đưa vào sử dụng ứng dụng MPC cho phép CBP gặt hái thêm một thành công nữa sau khi sử dụng mô hình ki-ốt kiểm soát hộ chiếu tự động tại các sân bay (APC). APC đã giúp giảm thời gian chờ đợi tại các quầy kiềm tra của CBP từ 25% đến 40%.

MPC được áp dụng cho các hành khách quốc tịch Hoa Kỳ và Canada nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Giống như APC, ứng dụng được sử dụng miễn phí, không yêu cầu có sự phê duyệt trước và cũng không đòi hỏi thông tin cá nhân của hành khách.


Với việc áp dụng những công nghệ mới, thời gian chờ đợi làm thủ tục hải quan giảm đi đáng kể đồng nghĩa với việc hành khách và CBP tiết kiệm được một khoản tài chính.

Để khai báo với CBP, người sử dụng MPC cần thực hiện 5 bước sau: Tải ứng dụng MPC từ kho ứng dụng của Apple vào thiết bị cá nhân; tạo hồ sơ cá nhân theo thông tin trên hộ chiếu; hoàn chỉnh phần khai báo “hành trình mới” trước khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ; nộp khai báo hải quan thông qua ứng dụng để nhận được biên lai điện tử với một mã trả lời nhanh (QR). Mã QR chỉ có hiệu lực trong 4 giờ sau khi được cấp. Cuối cùng, khi hành khách đến cửa khẩu, họ chỉ cần xuất trình thiết bị cá nhân (máy tính bảng/ điện thoại thông minh) với biên lai tiếp nhận có mã QR cho nhân viên CBP kiểm tra.

Thực tế, MPC chỉ là một phần của chiến lược tối đa hóa nguồn lực của CBP nhằm chuyển đổi phương pháp quản lý biên giới đường bộ, đường biển và đường hàng không của cơ quan này.

Cuối năm 2013, CBP triển khai chương trình APC và đến nay đã sử dụng APC tại 22 sân bay cùng mẫu khai báo I-94. CBP cũng áp dụng các chương trình hành khách tin cậy như Global Entry, NEXUS và SENTRI với hơn 2 triệu thành viên. Các chương trình này cho phép CBP làm thủ tục cho hành khách xuất cảnh, nhập cảnh một cách an toàn, tiết kiệm và hiệu quả mà vẫn đảm bảo được các chuẩn mực an ninh.

(Nguồn Hải quan Hoa Kỳ- USCBP)Bài viết liên quan