Trang chủKEYWORD_1Tin tức

XUẤT KHẨU TĂNG MÀ LO!
Ngày đăng: 02/10/2015

 Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước 9 tháng ước đạt gần 120,7 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2014 và đạt 73,2% kế hoạch năm; tổng kim ngạch nhập khẩu 9 tháng đạt 124,6 tỷ USD, tính chung nhập siêu vẫn ở mức 3,9 tỷ USD.


Xuất khẩu nhiều nhưng còn nhiều nỗi lo. - www.goldenmark.org

Điều đáng lo ngại, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục xuất siêu 8,8 tỷ USD, không kể dầu thô, khu vực doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập siêu 15,8 tỷ USD. Những nhóm hàng nông lâm, thủy sản giảm tới 9,9% thì các mặt hàng của các DN FDI lại xuất khầu tăng. Một chuyên gia kinh tế cho hay, nhìn vào bức tranh xuất nhập khẩu thấy vui ít, lo nhiều. Vui vì tổng kim ngạch xuất khẩu đạt giá trị lớn, song buồn vì những mặt hàng chủ lực của Việt Nam như gạo, cà phê.. ngày càng teo dần về thị trường và giá trị, trong khi các sản phẩm gia công, hoặc các sản phẩm 100% của nước ngoài lại liên tục tăng cao.

Chuyên gia này dẫn số liệu của Chính phủ chứng minh: Năm 2014, xuất khẩu khu vực FDI tăng lên con số 93,96 tỷ USD, chiếm 62,5% tổng kim ngạch xuất khẩu. Với quy mô chỉ một doanh nghiệp, hãng Samsung năm nay dự kiến sẽ xuất khẩu 30 tỷ USD hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam. Mặc dù, xuất khẩu đạt kim ngạch cao như vậy, song giá trị phía Việt Nam thu về trung bình trên một chiếc điện thoại di động cũng chỉ đạt 10%. Trong khi hầu hết các DN FDI lại đang được hưởng lợi từ các chính sách như hạ tầng cơ sở, thuế khóa…

Vấn đề đặt ra hiện nay, khi các hiệp đinh thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương đã được Việt Nam ký với một số quốc gia, khu vực; Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang chuẩn bị hoàn tất thì các hãng, các DN nước ngoài, ví như dệt may, đã bắt đầu đổ vốn vào Việt Nam để hưởng lợi về mặt cơ chế do các hiệp định tự do mang lại. Xuất khẩu các sản phẩm của DN FDI đã cao và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới; còn ngược lại những sản phẩm mang thương hiệu của Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực, chiến lược, lại teo tóp về thị trường lẫn giá trị xuất khẩu! Nếu những con số trên không được cải thiện ở chiều ngược lại thì càng xuất khẩu nhiều, càng lo!

Nguồn Bộ Công Thương.Bài viết liên quan