Trang chủKEYWORD_1Tin tức

Doanh nghiệp ngại thủ tục nhập phế liệu
Ngày đăng: 23/10/2015

Nhiều doanh nghiệp lo lắng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi các thủ tục, điều kiện để được nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27-10.

www.goldenmark.org - Việt Nam có 36 phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất.

Việt Nam có 36 phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất.

Tại hội thảo triển khai “Quản lý hoạt động nhập khẩu phế liệu và thực thi các quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động nhập khẩu, sử dụng phế liệu theo Luật bảo vệ môi trường năm 2014” do Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) tổ chức sáng 22-10, nhiều doanh nghiệp lo lắng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi các thủ tục, điều kiện để được nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27-10.

Theo đó, khó khăn lớn nhất là việc giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu phần lớn đều do Bộ Tài nguyên và môi trường quản lý và cấp phép, thay vì giao các sở tài nguyên và môi trường cấp như trước. Thủ tục, hồ sơ phục vụ việc nhập khẩu, khai báo, kiểm tra và thông quan hải quan rất phức tạp với hàng chục giấy tờ đi kèm, hầu hết đều phải sao y công chứng.

Đặc biệt, quy định bắt buộc 
doanh nghiệp nhập khẩu phải chịu 
sự kiểm tra thực tế lô hàng phế liệu nhập khẩu để được thông quan ngay tại cơ quan hải quan cửa khẩu chứ không được đưa về kho, bãi lưu giữ phế liệu để kiểm tra, theo như đại diện Chi cục Hải quan TP.HCM thừa nhận, cũng sẽ “gây rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, nhất là ở khâu 
trả về nguyên trạng container phế liệu đã khui”.

Tuổi Trẻ OnlineBài viết liên quan