Trang chủKEYWORD_1Tin tức

Việt Nam – Myanmar ký Hiệp định Vận tải biển
Ngày đăng: 07/11/2015

Việt Nam và Myanmar hy vọng việc ký kết Hiệp định Vận tải biển sẽ mở ra cơ hội mới và tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Tối 5/11, Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam Đinh La Thăng và Thứ trưởng Bộ GTVT Myanmar Han Sein đã có buổi tiếp xúc xã giao và ký kết Hiệp định Vận tải biển bên lề Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 21 (ATM 21).

www.goldenmark.org - Việt Nam – Myanmar ký Hiệp định Vận tải biển

Tại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao sự phát triển hạ tầng của Myanmar trong thời gian qua. Theo Bộ trưởng Thăng, dù mới mở cửa cho đầu tư nước ngoài song với chính sách cải cách mạnh mẽ trên nhiều phương diện, tình hình phát triển kinh tế của Myanmar đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, đặc biệt là chính sách thu hút đầu tư nước ngoài hiệu quả. “Với tiềm năng sẵn có về tài nguyên, nhất là dầu mỏ, khí đốt, gỗ, và các loại ngọc quý, cùng với những chính sách kinh tế đúng hướng, Myanmar sẽ sớm là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh trong khu vực thời gian tới đây” – Bộ trưởng Thăng nhận định.

Điểm lại một số điểm nhấn trong quan hệ hợp tác về lĩnh vực GTVT giữa hai nước trong thời gian qua, Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh, trong lĩnh vực hàng hải, hai bên đã nỗ lực đàm phán, hoàn thành thủ tục nội bộ Hiệp định Vận tải biển giữa hai Chính phủ để có thể ký kết ngay tại buổi gặp gỡ này. “Hiệp định khi triển khai thực hiện sẽ tạo cơ sở và điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các hoạt động giao lưu hàng hải giữa hai nước cũng như sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng hải” – Bộ trưởng Thăng nói.

Trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hiện tại, Vietnam Airlines và Vietjet Air đang khai thác đường bay trực tiếp tới Myanmar. Bộ trưởng Thăng đánh giá cao việc Chính phủ Myanmar đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động khai thác của các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua và đề nghị hai bên tiếp tục ủng hộ các hãng hàng không hai nước mở rộng mạng đường bay tới nhiều thành phố lớn giữa Myanmar và Việt Nam.

“Mặc dù đạt được những thành tựu, hợp tác trong lĩnh vực GTVT giữa Việt Nam và Myanmar nói chung và trong lĩnh vực GTVT nói riêng vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống cũng như chưa đáp ứng được nhu cầu hợp tác phát triển kinh tế, xã hội giữa hai nước” - Bộ trưởng Thăng nói và đề nghị trong thời gian tới hai bên cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực GTVT.

Cụ thể, đề nghị phía Myanmar hỗ trợ các Hãng hàng không của Việt Nam trong việc xúc tiến thành lập liên doanh hàng không tại Myanmar để khai thác các tuyến bay quốc tế và nội địa.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, hai bên cần tích cực tham gia hơn nữa chương trình phát triển các tuyến hành lang đường bộ kết nối giữa hai nước như: Tuyến đường bộ nối 3 nước Việt Nam - Lào và Myanmar và Tuyến hành lang kinh tế Đông- Tây.

Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, tìm hiểu cơ hội hợp tác trong phát triển kết cấu hạ tầng tại Việt Nam và Myanmar.

Tại buổi gặp, Thứ trưởng Han Sein trước hết cho biết rất vinh dự khi cùng Việt Nam ký kết Hiệp định Vận tải biển. Thứ trưởng nhấn mạnh đây chính là kết quả của quá trình dài đàm phán, và sau khi ký kết Hiệp định sẽ góp phần thúc đẩy trao đổi bằng đường biển giữa hai nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên.

Đặc biệt nhấn mạnh về lĩnh vực hàng hải, Myanmar khẳng định đang có chính sách mở cửa thu hút vốn đầu tư, trong đó có một số nhà đầu tư tư nhân của Việt Nam cũng đã sang thị trường Myanmar để đầu tư xây dựng.

Về hàng không, Thứ trưởng GTVT Myanmar cũng hy vọng sự hợp tác hai bên sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.

Theo Thứ trưởng Han Sein, những điều trên là minh chứng cho việc cải cách và việc thực hiện các chính sách của Myanmar và Việt Nam cũng đã bắt đầu tham gia vào thị trường của nước này. Với những kiến nghị của Việt Nam, Thứ trưởng Han Sein cho biết khi về nước sẽ báo cáo Phó Thủ tướng phụ trách để cùng tìm hướng giải quyết và phát triển.

Sau buổi tiếp xúc, lãnh đạo Bộ GTVT hai nước đã cùng ký kết Hiệp định Vận tải biển.

Nguồn: Báo Giao thông Bài viết liên quan