Trang chủgolden markTin tức

Chỉ 35% doanh nghiệp ý thức được ảnh hưởng của AEC
Ngày đăng: 27/11/2015

 Tại diễn đàn VN tham gia cộng đồng kinh tế Asean (AEC): “Bước đệm tiến tới hội nhập” do VCCI và Dự án Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (DN) tổ chức ngày 26.11 tại TPHCM, một số diễn giả quốc tế cho hay, các quốc gia láng giềng của VN như: Thái Lan, Philippines Lào… đã tiến hành công tác chuẩn bị cho sự hội nhập AEC từ mấy năm trước.


www.goldenmark.org - đa phần DN của VN không quan tâm lắm đến AEC với hơn 620 triệu dân, mà chỉ nhắm đến thị trường Mỹ, Nhật Bản, châu Âu…

Tuy nhiên, đa phần DN của VN không quan tâm lắm đến AEC với hơn 620 triệu dân, mà chỉ nhắm đến thị trường Mỹ, Nhật Bản, châu Âu…

Cụ thể, theo kết quả khảo sát gần đây chỉ khoảng 35% DN của VN biết và ý thức được ảnh hưởng của AEC. Trong khi đó, sau ngày 31.12.2015 đã là thời điểm mở cửa chính thức AEC.

Theo ông Nguyễn Văn Khôi - Phó Vụ trưởng Vụ tiêu chuẩn đo lường chất lượng - gia nhập AEC, hàng rào thuế quan dần được dỡ bỏ nhưng DN sẽ phải đối mặt với những rào cản về kỹ thuật, hay tiêu chuẩn kỹ thuật. Đây là các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật không chỉ của VN mà còn của từng quốc gia trong khối Asean. Một số lĩnh vực VN đã đạt mức độ hài hòa tiêu chuẩn cao như thiết bị điện - điện tử, thiết bị y tế… lại chủ yếu thuộc khối các DN có vốn đầu tư nước ngoài, còn các sản phẩm dịch vụ “thuần” Việt hơn như caosu, gỗ… mức độ hài hòa thấp so với các nước trong khối.

Như vậy, hội nhập không chỉ toàn là cơ hội mà khó khăn đã nhìn thấy rõ, DN Việt không có chuẩn bị tốt sẽ có nguy cơ thua ngay tại sân nhà.

Đăng Hải ( Lao Động online)Bài viết liên quan